สวัสดีค่ะ ถ้าพูดกันถึงเรื่องของผิวหน้าต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเอาซะมากๆ ทั้งผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ไหนจะผิวแพ้ง่ายอีก บางคนยังไม่รู้เลยว่าผิวของตัวเองเป็นแบบไหน? เพราะว่ามีรายละเอียดเยอะมากเหลือเกิน…

IMG_5327

วันนี้โบว์ก็เลยจะมายกตัวอย่างเล่าถึงสภาพผิวของตัวเองค่ะ ตัวโบว์เองเมื่อก่อนเคยเป็นคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายมาก่อน จะเลือกใช้หรือเปลี่ยนสกินแคร์แต่ละครั้งกลัวมาก ซึ่งบางทีก็รวมไปถึงเครื่องสำอางที่เป็นหมวดหมู่ของเมคอัพด้วยอย่างเช่น รองพื้นหรือเบสเมคอัพด้วย และสำหรับ ลักษณะอาการเมื่อโบว์แพ้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางต่างๆ อย่างแรกเลยโบว์จะรู้สึกคันผิวมากๆถัดมาผิวก็จะเริ่มเป็นผดเม็ดเล็กๆสีแดงขึ้นมา โดยส่วนมากผดนี้จะขึ้นในบริเวณหน้าแก้มทั้งสองข้างและหน้าผาก และเมื่อเกิดอาการแพ้แล้วโบว์จะต้องใช้ยาที่มักมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ในการรักษาอาการแพ้ต่างๆเพื่อให้หายเร็วที่สุดค่ะ แต่อย่างที่ทุกคนรู้ว่าการใช้สเตียรอยด์ก็มีผลข้างเคียงที่ไม่ดีตามมาได้ ดังนั้นโบว์คิดว่าการที่เรารู้จักสังเกตสภาพผิวของตัวเอง และทำความเข้าใจกับผิวของตัวเองก็จะเป็นเรื่องดีที่สุด

วันนี้โบว์เองก็มีวิธีการตรวจเช็คสภาพผิวหน้าเบื้องต้นว่าเรามีสภาพผิวที่เป็นผิวแพ้ง่ายหรือไม่มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ อันดับแรกเราสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวเอง เมื่อเราเปลี่ยนสกินแคร์หรือหรือเครื่องสำอางต่างๆว่ามีอาการผิวแดง เป็นสิวผด หรือมีความรู้สึกคัน และแสบผิวหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายผิวจะดูแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น และจะรู้สึกระคายเคืองได้ง่าย เมื่อเจอสิ่งกระตุ้นจากภายนอกอย่างความร้อน ฝุ่น หรือมลภาวะอีกด้วย นอกจากนี้เรายังสามารถตรวจผิวชั้นในด้วยเครื่องตรวจผิวที่จะทำหน้าที่สแกนผิวและบ่งบอกอาการของผิวได้ว่ามีปัญหาอะไรและมีลักษณะของผิวแพ้ง่ายหรือไม่?

อย่างที่ได้ไปตรวจมา เป็นเครื่อง VISIA ที่จะเห็นการระคายเคืองในชั้นผิวได้ เราก็จะเห็นเลยว่าส่วนไหนของใบหน้าเราที่มีการระคายเคืองซ่อนอยู่ แล้วเราจะได้ระมัดระวังกับบริเวณนั้นเป็นพิเศษ

20170722-0274

หากเพื่อนๆรู้ตัวว่าเราเป็นผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายแต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกสกินแคร์แบบไหนที่จะสามารถหลีกเลี่ยงอาการแพ้ได้ วันนี้โบว์ก็มีเทคนิคในการเลือกสกินแคร์สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมาฝากกันค่ะ โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว ไม่มีสารกันเสีย น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสี รวมไปถึงพาราฟินที่จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง

IMG_5326

ก่อนหน้านี้โบว์เองเคยลองใช้สกินแคร์สูตรผิวแพ้ง่ายมาเยอะมากๆซึ่งก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่วันนี้โบว์จะมาเล่าถึงประสบการณ์การใช้งานสกินแคร์ 2 ชิ้น ที่ช่วยให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายดีขึ้น โดยโบว์ได้ทดลองใช้มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว คือ Eucerin Ultra SENSITIVE SOOTHING CARE และ Eucerin Ultra SENSITIVE CONCEALING CARE จึงอยากบอกเล่าประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองตัวนี้ค่ะ

IMG_5332

แบบแรกไฮไลท์จะอยู่ที่ครีมทั้ง 2 ชิ้นนี้บรรจุอยู่ในขวดแบบสุญญากาศที่สามารถป้องกันการดูดอากาศกลับเข้าไปในขวด ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่จากยูเซอรินทำให้เมื่อเรากดเนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาใช้ก็จะไม่มีอากาศหรือสิ่งสกปรกอื่นๆถูกดูดกลับเข้าไปผสมกับเนื้อผลิตภัณฑ์ด้านในขวดได้ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเนื้อผลิตภัณฑ์จะมีความสด สะอาด และปลอดเชื้อ 100% เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย และเมื่อกดเนื้อครีมออกมาใช้จะเห็นได้เลยว่าเนื้อครีมจะค่อยๆแทรกออกมาจากด้านข้างหัวเพราะหัวจะไม่มีการเจาะรูไว้

IMG_5323

ตัวโบว์เองมีลักษณะผิวผสมที่เป็นผิวแพ้ง่าย โบว์เลือกใช้ Eucerin Ultra SENSITIVE SOOTHING CARE ซึ่งเป็นสูตร oil free ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสีย สี พาราเบน พาราฟิน และแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ออกแบบให้เนื้อครีมบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวเร็ว มีเทคโนโลยี Instant Calming System ที่ช่วยลดการระคายผิวได้ทันที และมีส่วนผสมเด่นอย่างอาร์จินีนที่จะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่แห้งกร้าน ผิวแข็งแรงขึ้น นุ่มเนียน และไม่กลับมาบอบบางแพ้ง่ายอีก

IMG_5328

นอกจากนี้โบว์จะขอเสริมให้กับผู้ที่มีสภาพผิวผสมมันและแพ้ง่ายโบว์ ว่าควรจะหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของส่วนประกอบเยอะๆ เพราะนั่นหมายความว่าเพิ่มโอกาสในการแพ้สารตัวใดตัวหนึ่งในนั้นได้ค่ะ  เพราะอาจจะทำให้เป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายยิ่งขึ้น

IMG_5324

แต่หากเป็นช่วงที่ผิวมีความแดงมากเป็นพิเศษ อย่างช่วงที่มีอากาศร้อนหรือชื้นมากๆ โบว์จะเพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์อีกหนึ่งตัวคือ Eucerin Ultra SENSITIVE CONCEALING CARE ที่นอกจากจะมี Instant Calming System แล้ว ยังมีสีเขียวช่วยลดรอยแดงที่ผิวได้ทันที

IMG_5330

ในผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จะไม่มีส่วนผสมของพาราเบน พาราฟิน น้ำหอม และแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีค่า SPF25 โบว์จึงเลือกใช้เฉพาะในช่วงตอนกลางวันสำหรับวันที่ไม่ต้องออกแดด ส่วนวันไหนที่ต้องออกแดดนานๆ จะทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงขึ้นทับอีกครั้ง หลังจากในผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้แล้วรู้สึกได้เลยว่าช่วยลดอาการอักเสบและแดงของผิวได้ ไม่ใช่แค่ลดในช่วงระยะเวลาหลังทาผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่เมื่อใช้อย่างต่อเนื่ออาการแดงที่ผิวจะลดลงเรื่อยๆจนน้อยมากๆค่ะ

IMG_5329

โดยเราสามารถใช้ Eucerin Ultra SENSITIVE CONCEALING CARE แทนเบสเมคอัพที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกันได้ด้วย และเมื่อแต่งหน้าจะรู้สึกได้ว่าเครื่องสำอางติดทนมากขึ้นอีกด้วย

IMG_5331

สรุปความประทับใจหลังจากใช้ Eucerin Ultra SENSITIVE SOOTHING CARE และ Eucerin Ultra SENSITIVE CONCEALING CARE

อันดับแรกที่ชอบ คือ ผลิตภัณฑ์มีความบางเบา และซึมเข้าสู่ผิวง่าย ไม่ทำให้ผิวหน้ามันระหว่างวัน และช่วยลดอาการผด ผื่น และผิวแดงได้จริง นอกจากนี้ยังรู้สึกว่าผิวหน้าแข็งแรงขึ้น ยืดหยุ่น ไม่แห้งกร้าน โดยหลังใช้อย่างต่อเนื่องไม่รู้สึกถึงอาการระคายเคืองที่เป็นบ่อยครั้งเหมือนก่อนหน้านี้ที่เมื่อเจออากาศร้อนจัดผิวจะเห่อเป็นผดแดงขึ้นมาตลอด และสำหรับคนที่แต่งหน้าบ่อยแทบจะทุกวันเหมือนโบว์ โบว์บอกได้ว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองตัวนี้จะไม่ทำให้เมคอัพของคุณสาวๆไหลมากองรวมกันในระหว่างวันแน่นอนค่ะ

https://goo.gl/dYhNi2

สุดท้ายนี้โบว์หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อผิวที่มีสุขภาพดี พบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ

บายยยยย

 

……………………………………

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s