สวัสดีค๊าาาา มาถึงก็ขอเล่าก่อนเลยนะคะ ว่าก่อนหน้านี้โบว์มีอาการมึนหัวอยู่บ่อยๆ รู้สึกมองตัวหนังสือไม่ชัด แถมยิ่งช่วงที่ขับรถตอนกลางคืนเจอแสงไฟหน้ารถมากๆ ยังเกิดอาการเห็นแสงเป็นเส้นซ้อนกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เคลียร์งานเสร็จจึงรีบขับรถมาร้านแว่นเพื่อตรวจวัดสายตาซะเลย ร้านแว่นที่โบว์เลือกมาใช้บริการในวันนี้เป็นร้าน “หอแว่น” สาขาใกล้บ้านอย่าง Market Village สุวรรณภูมิ….

20170111_134654

ปกติพาคุณแม่มาทานข้าวที่นี้อยู่บ่อยๆ ก็จะเห็นร้านหอแว่นสาขานี้ ดูกว้างขวาง สะดวก สบาย และมีแว่นยี่ห้อต่างๆให้เลือกเยอะมากๆเลยค่ะ

20170111_133547

              มาถึงที่ร้านแล้วโบว์ได้พูดคุยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของร้านหอแว่นเกี่ยวกับเรื่องสายตาไว้เยอะแยะเลยค่ะ ซึ่งโบว์จะเล่าในตอนท้ายนะคะ

ประเด็นแรกเวลาที่เราจะซื้อของสักชิ้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของ ราคาและโปรโมชั่น ซึ่งโบว์ก็จัดเต็มมาเลยค่ะ คุ้มที่ 1  เมื่อซื้อสินค้าที่ร้านหอแว่นจะได้สิทธิ์สมัครสมาชิกฟรี สามารถนำมาใช้เป็นส่วนลดได้ทันที โดยนำมาลดค่ากรอบแว่นได้30 % ค่าเลนส์ 25 % และยังมีโปรสุดพิเศษเมื่อซื้อแว่นพร้อมทำเลนส์ชิ้นที่ 2 จะได้รับส่วนลดค่ากรอบแว่นสูงสุดถึง 50%

              ยังไม่หมดนะคะเพราะตอนนี้ที่ร้านหอแว่นเขามีโปรโมชั่นที่เด็ดมากๆ เป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยเลย! คือ ซื้อแว่นแถมประกัน ซึ่งจะเรียกว่าประกัน 3 Plus”
1. รับประกันเเรื่องค่าสายตา หากมีปัญหาใส่แว่นแล้วรู้สึกไม่สบายตา สามารถนำมาแก้ไขได้ภายในระยะเวลา 3 เดือน
2. รับประกันกรอบแว่น กรณีมีการชำรุดเสียหายจากโรงงาน เช่น น็อตหลุด สามารถนำมาเปลี่ยนแว่นใหม่ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภายในระยะเวลา 1 ปี
3. ประกันภัยจากไทยวิวัฒน์ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของสินค้า กรณีเกิดอุบัติเหตุแล้วแว่นชำรุดไม่สามารถซ่อมแซ่มไ้ด้ สามารถซื้อสินค้าแบบเดิมชิ้นใหม่ได้ในราคาเพียง 50% และส่วนที่ 2 คือประกันอุบัติเหตุ หากลูกค้าบาดเจ็บบริเวณดวงตา ใบหน้า ข้อมือ ข้อเท้า ทุพพลภาพหรือเสียชีวิตจะได้รับเงินประกันค่ะ

img_9834

               โปรโมชั่นเด็ดขนาดนี้จะไม่เป็นลูกค้าได้ยังไง เริ่มขั้นตอนการตรวจวัดสายตากันเลยค่ะ ส่วนตัวโบว์เคยตรวจสายตาเพื่อตัดแว่นมาบ้าง แต่ขอออกตัวแบบแรงๆเลยว่าไม่มีที่ไหนตรวจละเอียดเท่าร้านหอแว่นเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ปิดตาซ้าย-ขวา อ่านตัวเลขนะคะ การตรวจสายตาของร้านหอแว่นจะมีถึง 12 ขั้นตอน เปิดไฟตรวจสายตานี่โบราณมากค่ะ ที่นี่เขาปิดไฟวัดสายตากันเลยนะคะคุณ ข้อนี้ประทับใจมากกกกกกกกก และสรุปคือ โบว์สายตาเอียงนะคะ….

20170111_122247

               จากที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าได้ความรู้เรื่องสายตามาเยอะแยะเลย โดยโบว์ถามถึงเรื่องของคนสายตาเอียงที่คิดว่าเป็นข้อสงสัยในใจมาตลอด โบว์มาสรุปให้เพื่อนๆฟังกันเลยนะคะ

  • วิธีการเช็คตัวเองว่าสายตาเอียงหรือไม่ ???

ตอบ  สามารถเช็คได้ง่ายๆจากการมองตัวหนังสือหรือตัวเลข เช่น การมองตัวเลขที่มีมากกว่าเส้นตรง เลขแปด เลขห้า เลขสาม จะมองได้ไม่ชัดเท่ากับการมองเลขที่เป็นเส้นตรงอย่าง เลขหนึ่ง เลขเจ็ด เป็นต้น

  • คนสายตาเอียงเกิดจากการนอนตะแคงเล่นมือถือ อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ จริงไหม???

ตอบ  มีส่วนน้อยมากกกกกกก เพราะสาเหตุของสายตาเอียงเกิดจากการที่ดวงตาไม่กลม ซึ่งเป็นอาการที่ติดตัวเรามาแต่แรกอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการนอนตะแคงดูทีวีหรือเล่นมือถือจึงไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดสายตาเอียง

  • คนสายตาเอียงควรเลือกเลนส์แบบไหน ???

ตอบ  สามารถเลือกใช้เลนส์แบบทั่วๆไป โดยมีให้ทั้งแบบกระจกและพลาสติก ซึ่งก็จะมีเลนส์แบบพิเศษที่ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนอีกด้วยค่ะ

  • คนสายตาเอียงมักจะเวียนหัวง่าย ???

ตอบ  เป็นเรื่องจริง! เพราะสายตาเอียงจะมองภาพไม่ชัดซึ่งจะเป็นในลักษณะของภาพซ้อน ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล ทำให้เกิดการเพ่งมองภาพจึงทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้

img_9855

เมื่อเราวัดสายตาเรียบร้อยแล้วก็มาถึงเวลาหรรษาของการเลือกกรอบแว่นแล้วค่ะ ร้านหอแว่นมีกรอบแว่นให้เลือกเยอะมากจริงๆ โบว์เองก็มีวิธีการในการเลือกกรอบแว่นมาฝากเพื่อนด้วยนะคะ

  • อย่างแรกเลย เราควรจะเลือกกรอบแว่นที่มีน้ำหนักเบา เพราะจะทำให้ใส่สบายได้ตลอดทั้งวันค่ะ
  • ควรเลือกแว่นที่เวลาใส่แล้วไม่รู้สึกบีบรัดบริเวณสันจมูกมากเกินไป
  • สุดท้าย กรอบแว่นไม่ควรจะกดทับบริเวณโหนกแก้ม เพราะเวลาใส่ไปนานๆจะทำให้เจ็บได้ค่ะ

20170111_133510

              สุดท้ายนี้โบว์ก็อยากจะฝากให้เพื่อนๆตรวจเช็คสายตากันเป็นประจำนะคะ บางคนอาจจะเกิดอาการแบบเดียวกับโบว์โดยที่ไม่รู้เลยว่าเกิดจากอาการสายตาเอียง และแว่นที่เลือกใส่เพื่อแก้ปัญหาเรื่องสายตาควรเป็นแว่นและเลนส์ที่ได้มาตรฐาน การวัดสายตาอย่างละเอียดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เราแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด จำไว้ว่าใส่แว่นแล้วต้องสบายตาเท่านั้นค่ะ!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s